CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG RÉT CHO ĐÀN VẬT NUÔI

Hiện nay thời tiết trên địa bàn xã đang ở nền nhiệt rất thấp, để phòng chống rét cho đàn vật nuôi, cấp ủy, chính quyền địa phương khuyến cáo bà con thực hiện một số biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi như sau:
Một là: Thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhất là những ngày rét đậm, rét hại cần tuân thủ chặt chẽ các chủ trương và khuyến cáo về giải pháp kỹ thuật của các cơ quan chức năng có thẩm quyền để có kế hoạch cụ thể phòng, chống cho đàn vật nuôi.
Hai là: về chuồng trại phải được che chắn tránh gió lùa. Dùng bạt, bao ni lông, phên nứa để quây xung quanh chuồng. Tuy nhiên không nên che kín, chỉ che qua chiều cao của con vật, khoảng từ 1,8-2 m. Nền chuồng phải lót rơm, rạ , lá khô, chuẩn bị trấu, củi để đốt sưởi. Đối với trâu bò nên dùng bao tải, tấm chăn để làm áo choàng chống rét. Chuồng trại phải được quét dọn, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên thu gom chất thải để xử lý.
Ba là: về thức ăn phải đảm bảo đầy đủ nguồn dự trữ thức ăn thô khô, thô xanh đủ số lượng, chất lượng; chủ động trồng thêm các loại cỏ, ngô dày, thu gom tích trữ các phụ phẩm nông nghiệp hoặc ủ chua thức ăn xanh (ủ chua cỏ voi, VA06, thân cây ngô,.), đồng thời chuẩn bị thức ăn tinh đầy đủ thành phần, dinh dưỡng để cung cấp cho gia súc gia cầm những ngày rét đậm, rét hại nhằm tăng khả năng thích ứng, đề kháng, chống rét tốt hơn,…
Bốn là: Chăm sóc nuôi dưỡng phải quản lý và theo dõi chặt chẽ đàn vật nuôi hàng ngày, cung cấp thức ăn đủ chất dinh dưỡng. Đối với gia cầm thực hiện tốt quy trình úm cho gia cầm nhỏ, lưu ý đối với các giống gà mọc lông chậm hoặc ít lông (gà chọi, gà Mía, Đông Tảo,…) khả năng chịu lạnh kém cần có biện pháp chống rét thích hợp (che chắn chuồng tránh gió lùa trực tiếp, tăng nguồn nhiệt bằng cách bổ sung thêm bóng điện, bóng hồng ngoại; Không thả gia cầm ra vườn trong những ngày có rét đậm, rét hại,…). Cho gia cầm uống nước ấm, bổ sung chất điện giải, B. comlex, men tiêu hóa nhằm nâng cao sức đề kháng vật nuôi. Đối với chăn nuôi lợn nên có chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 120C. Cung cấp khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn, giai đoạn nuôi. Cho uống đủ nước sạch, bổ sung thêm các Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá trộn vào nước uống, thức ăn. Đối với trâu, bò cung cấp đủ thức ăn thô xanh cho trâu bò, với định mức bằng 10% trọng lượng cơ thể. Ví dụ bò nặng 300 kg, cần cho bò ăn 30 kg cỏ xanh một ngày. Đồng thời bổ sung thêm 0,5-1kg thức ăn tinh/con/ngày (bột ngô, bột sắn, cám gạo,.. để trâu bò có đủ năng lượng chống rét. Đối với những ngày rét đậm cần đun nước ấm cho trâu bò uống, bổ sung thêm muối ăn với định lượng 5gam/100kg trọng lượng cơ thể nhằm tăng khả năng trao đổi chất và nâng cao sức đề kháng cơ thể. Cung cấp thức ăn xanh ủ chua cho trâu bò như ủ chua cỏ voi, VA06, thân cây ngô,.. với lượng 7-10 kg/ngày, kết hợp ăn thêm cỏ xanh, rơm nhằm nâng cao tỷ lệ tiêu hóa và đảm bảo sức khỏe cho đàn trâu bò trong mùa rét.
Năm là: về phòng bệnh phải thực hiện tốt công tác vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, khu vực chăn nuôi, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường xung quanh định kỳ bằng các loại hoá chất thông dụng như Virkon, Han-Iodine, Benkocid và rải vôi bột…, tẩy giun sán, ký sinh trùng ngoài da và tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo đúng quy trình. Thường xuyên theo dõi, phát hiện sớm, xử lý kịp thời những gia súc, gia cầm có biểu hiện bất thường do đói rét, dịch bệnhnhằm giảm thiệt hại thấp nhất đối với vật nuôi.
Có thể là hình ảnh về 1 người
Vũ Mão