NGƯỜI DÂN CẦN NÂNG CAO Ý THỨC CẢNH GIÁC ĐỂ PHÒNG TRÁNH BỊ LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Trưa ngày 23/11/2023, bà Nghiệp Thị Thuý, trú tại thôn Nà Khoang, xã Vũ Muộn đến Công an xã Vũ Muộn trong tâm trạng lo lắng để trình bày:
Bà Thuý vừa nhận điện thoại từ một số máy lạ, không quen biết. Người gọi cho bà tự xưng tên là Nhung nói bà chưa làm định danh điện tử mức độ 2 thì lấy số căn cước công dân để Nhung làm cho. Xong bà Thuý gửi số căn cước công dân của mình cho Nhung.
Sau đó, tiếp tục có người đàn ông tự xưng là Trung uý Nguyễn Thành Nam, số hiệu quân nhân 823436, công tác tại phòng Thông tin, Công an huyện Bạch Thông gọi điện cho bà Thuý nói có người mạo danh bà, ngày bị mạo danh 8/5/2023 tại ngân hàng ACB, có địa chỉ tại Hà Nội, số tiền đang bị mạo danh 58.986.000 đồng. Nam yêu cầu bà Thuý không được nói cho ai khác biết thông tin trên, chỉ được nói với Nam, xong bảo bà Thuý gặp trực tiếp Công an Hà Nội để được giúp giải quyết.
Sau đó tiếp tục có người khác gọi điện cho bà Thuý với giọng điệu quát tháo, yêu cầu bà thực hiện theo chỉ đạo của họ.
Bà Thuý và chồng lo lắng vì chưa giao dịch với ngân hàng nào ở Hà Nội nên đã đến Công an xã Vũ Muộn để mong được hỗ trợ. Sau khi được cán bộ chiễn sĩ Công an xã Vũ Muộn thông tin, giải thích… bà Thuý đã bớt đi sự lo lắng và bình tĩnh trở lại. Đây là kịch bản của bọn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng dựng lên để tìm cách lừa gạt, chiếm đoạt tiền của người dân. Bà Thuý cảm thấy may mắn khi mình đã biết đến cơ quan Công an để được hỗ trợ, chứ không tự ý dấu gia đình rồi thực hiện theo sự chỉ đạo của bọn tội phạm để rồi bị lừa mất tiền…
Qua sự việc trên, Công an xã Vũ Muộn khuyến cáo bà con nhân dân cần nâng cao cảnh giác phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Khi có sự việc tương tự, cần nhanh chóng thông tin cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ; chứ không tự ý làm theo sự chỉ đạo của những kẻ xấu gọi điện hướng dẫn, để rồi bị mất tiền như nhiều trường hợp không may khác mà các phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa tin.
Đồng chí Hứa Đình Lôi – Trưởng Công an xã giải thích cho bà Nghiệp Thị Thúy sau khi trình báo

Đình Lôi